Thử nghiệm thanh nhôm định hình

Đóng góp bởi: Admin 92 lượt xem Đăng ngày 19/08/2023

Thanh nhôm định hình là gì? Phân loại

Thanh nhôm định hình là sản phẩm nhôm sau quá trình đùn ép,định hình phôi nhôm qua khuôn. Hợp kim nhôm (Billet) được ép qua khuôn (Die), tạo thành sản phẩm nhôm có dạng thanh. Phương pháp đùn ép sẽ cho ra thanh nhôm có mặt cắt theo hình dạng (Profile) mong muốn và không bị giới hạn chiều dài thanh nhôm.

Thanh nhôm định hình

Để phân loại các hợp kim nhôm người ta thường sử dụng việc phân tích thành phần hóa của chúng sau đó quy kết chúng thuộc nhóm nào. Thông  thường chúng ta thường sử dụng các loại thanh nhôm định hình loại A6060, A6063, A6061, A6005… để làm cửa đi cửa sổ và vách

Vì là vật liệu nhôm, nên rất khó bị oxy hóa, biến dạng bền đẹp có thể sơn tạo các màu sắc khác nhau:tạo đường vân làm giả gỗ, tạo các màu sắc phù hợp với không gian sống, khung nhôm nhẹ nhàng dễ vận chuyển dễ lắp đặt, chống chịu được nhiệt độ, ánh sang, độ ẩm…. vì vậy nhôm ngoài bền còn có tính thẩm mỹ cao, nên được sử dụng rộng rãi cho các nhà cao tầng, chung cư…

Để đánh giá chất lượng các loại thanh nhôm định hình phù hợp với yêu cầu làm nên cửa sổ, vách người ta sử dụng các phương pháp thử kiểm tra độ bền, độ dãn dài, thành phần hóa của nhôm

Thử nghiệm thanh nhôm định hình là gì

Kiểm tra chất lượng, thử nghiệm thanh nhôm định hình là công việc cần thiết khi xuất nhập khẩu hàng hóa nhóm 2. Hoạt động này nhằm đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng và tính chính xác cho sản phẩm.

Theo quy định thông tư số 19/2019/TT-BXD thì thanh nhôm định hình phải làm chứng nhận hợp quy hàng nhập khẩu và kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu.

Ưu điểm và ứng dụng của thanh nhôm

1. Ưu điểm

 • Chịu lực tốt, khả năng oxy hóa thấp: Các sản phẩm chính của nhôm định công nghiệp như cửa đi, cửa sổ, mặt dựng.  Khi ép thành khuôn thanh nhôm định hình được ép thành 3 lớp chính 2 lớp nhôm và lớp giữa là lớp polymer ở giữa thanh nhôm. Không nhưng thế thanh nhôm còn có các khe rãnh lớn giúp việc thoát nước mưa một cách dễ dàng hơn.
 • Tải trọng nhẹ: Nhôm là loại vật liệu có tải trọng nhẹ so với các kim loại khác. Do vậy, các công ty sản xuất và thiết kế thường ưa chuộng sử dụng nhôm định hình công nghiệp. Việc vận chuyển và thi công cũng trở nên dễ dàng hơn.

2. Ứng dụng nhôm định hình công nghiệp

 • Ứng dụng trong xây dựng: Trong xây dựng nhôm định hình công nghiệp được sử dụng trong thiết kế và gia công như: cửa nhôm, vách nhôm, trần nhôm, khung nhôm kết cấu,..
 • Ứng dụng kiến trúc: Các sản phẩm nhôm thanh cao cấp được sử lý tinh tế và sáng tạo. Các thanh nhôm khi được ứng dụng trong công trình xây dựng rất vững chắc, có thể chịu được mọi sức ép của gió, không bị công vênh, co ngót, oxi hóa và han gỉ theo thời gian như một số sản phẩm thông thường trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt
 • Ứng dụng trong công nghiệp: Nhôm định hình có vai trò ứng dụng trong: băng tải, gái kệ hàng, hệ tản nhiệt. Nhôm dùng cho xe tải, khung giáp gó, kệ đi,… Nhôm kim loại được ứng dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp khác nhau và trong gia đình. Nhôm định hình công nghiệp thường được ứng dụng trong xây dựng nhà cửa
Ứng dụng nhôm định hình

Các chỉ tiêu quan trọng của thanh nhôm cần thử nghiệm

1. Thử nghiệm độ bền kéo, và độ dãn dài

 • Gia công mẫu hình mái chèo, chiều rộng mẫu phần song song nhỏ nhất là 12,5mm; 15mm;20mm phụ thuộc vào chiều dày của mẫu, chiều dài phần song song nhỏ nhất khoảng 75mm, kẻ vạch phần chịu tải kéo 50mm(Ao)
 • Đặt mẫu kéo lên gàm kẹp, gia tải và ghi lại chỉ số lực lớn nhất khi kéo đứt (Fmax)
 • Độ bền kéo=Fmax/b.h với b là chiều rộng song song nhỏ nhất, h là chiều dày của mẫu
 • Đặt 2 phần mẫu kéo đứt ghép sát, đo và ghi lại khoảng cách 2 vạch lúc đầu ghi L1
 • Độ dãn dài =100(A1-A0)/A0
Thử nghiệm thanh nhôm

2. Thử nghiệm thành phần hóa

 • Loại bỏ bề mặt sơn
 • Sau đó chuyển vào máy Q4 Tasman để đo 5 điểm lấy trung bình

Tại sao nên thử nghiệm thanh nhôm tại Tín Nghĩa

 • Trang thiết bị hiện đại: Công ty CP TVXD & KĐCL Công trình Tín Nghĩa được đầu tư phòng thử nghiệm với máy móc thiết bị hiện đại, chuyên sâu về vật liệu xây dựng, đảm bảo tính chính xác, trung thực của kết quả thử nghiệm.
 • Đội ngũ chuyên nghiệp: Đội ngũ kỹ thuật viên, thử nghiệm viên trình độ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động thử nghiệm và chứng nhận vật liệu xây dựng;
 • Tận tâm với khách hàng: Tín Nghĩa có thể hỗ trợ và hướng dẫn doanh nghiệp đạt được chứng nhận theo các tiêu chuẩn sản phẩm bằng năng lực của tổ chức chứng nhận nhiều năm kinh nghiệm và đầy đủ năng lực pháp lý.
 • Tiết kiệm: Thủ tục và chi phí rõ ràng, hợp lý đáp ứng toàn diện mọi yêu cầu của khách hàng, đem đến giá trị thực cho các doanh nghiệp hợp tác.

Để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG VÀ KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG CÔNG TRÌNH TÍN NGHĨA (CCQC)

TIN NGHIA CONSTRUCTION CONSULTING AND QUALITY CONTROL. JSCo

Trụ sở chính: 72 Trần Nguyên Đán, P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng

Chi nhánh: Số 58, ngõ 88, Trần Quang Diệu, P.Quang Trung, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội

Văn phòng đại diện: 869 Âu Cơ, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Website: https://ccqc.vn/

Emailtvtinnghia@ccqc.vn

Tel: 02363 724 725 - Fax 02363 724 723

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *